Khám phá những tính năng nổi bật của máy ảnh Canon EOS 6D

Canon EOS 6D là một chiếc máy ảnh DSLR kỹ thuật số full-frame có hiệu năng và được thiết kế tốt, cung cấp sự lựa chọn phù hợp cho bất kỳ ai muốn chuyển từ  APS-C sang máy ảnh DSLR full-frame. Nó kết hợp chất lượng hình ảnh xuất sắc với hiệu suất nhiễu ISO cao tuyệt vời, có hệ thống AF hoạt động ở mức ánh sáng rất thấp và bổ sung các tính năng GPS và Wi-Fi tích hợp trong một thân máy cứng cáp, chống ẩm và bụi, nhẹ hơn và nhỏ gọn hơn so với các thân máy full-frame khác.

Khả năng kết nối Wi-Fi


Máy ảnh Canon EOS 6D là máy ảnh DSLR đầu tiên của Canon được trang bị cả Wi-Fi và GPS tích hợp. Các ăng-ten đôi được đặt ở hai bên của đầu lăng kính và có thể hoạt động thông qua vỏ polycarbonate. Đại diện Canon trước đây đã nói rằng việc tín hiệu Wi-Fi và GPS không thể truyền qua vỏ kim loại là một lý do khiến các tính năng này không được đưa vào các mẫu máy ảnh khác, ví dụ như 5D Mark III. Mặc dù bạn có thể thêm các tính năng này vào Nikon D600 thông qua các phụ kiện cắm điện, nhưng việc tích hợp cả Wi-Fi và GPS vào thân máy là một giải pháp đơn giản, gọn gàng và thiết thực hơn nhiều.

6D cho phép bạn truyền ảnh không dây giữa các máy ảnh được trang bị phù hợp, kết nối với điện thoại thông minh (iOS hoặc Android) để xem ảnh và chụp từ xa, in ảnh bằng máy in Wi-Fi, vận hành máy ảnh từ xa thông qua kết nối không dây bằng tiện ích EOS trên PC hoặc Mac, tải ảnh lên nền tảng Image Gateway của Facebook hoặc Canon, và xem hình ảnh trên TV được trang bị phù hợp.
6D cũng có thể kết nối và tải lên các mạng xã hội bao gồm Facebook, Twitter và Youtube. Để thiết lập điều này, bạn cần đăng ký với nền tảng Image Gateway của Canon, bạn cũng có thể tải ảnh lên. Bạn cũng cần đăng ký máy ảnh làm thiết bị trên cấu hình Image Gateway của mình bằng ứng dụng EOS Utility. Sau khi hoàn tất, tải lên là một quá trình khá đơn giản để chọn trang web bạn muốn tải lên từ menu, chọn hình ảnh, thay đổi kích thước nếu được yêu cầu và sau đó tải lên. Đối với những hình ảnh nhỏ hơn, quá trình tải lên chỉ mất vài giây trên kết nối băng thông rộng nhanh, để tải 3MB lên tệp trang web. Cổng hình ảnh đã khiến tôi mất vài phút. Nhìn chung, tôi thấy trải nghiệm sử dụng Wi-Fi của EOS 6D là một trải nghiệm tích cực và thú vị. Tất cả đều hoạt động vì nó phải thanh một vài kẹp nhỏ, điều khó chịu nhất trong số đó là tốc độ chậm mà cửa sổ xem trước từ xa cập nhật và xu hướng ứng dụng đóng băng trong thời gian ngắn. Nếu bạn muốn điều khiển Nikon D600 qua Wifi, bạn sẽ cần phải có được bộ điều hợp không dây WU-1a cắm vào cổng USB. So với Wi-Fi tích hợp của 6D, tất nhiên bạn sẽ phải trả thêm tiền cho bộ chuyển đổi Nikon và đưa nó ra khỏi cổng với nắp mở, nhưng nó khá nhỏ, vì vậy đó chỉ là một sự bất tiện nhỏ.

Tự động lấy nét canon EOS 6D


EOS 6D có một hệ thống AF 11 điểm với chỉ một điểm kiểu chữ thập, nhạy cảm với cả đường ngang và đường thẳng đứng, ở giữa. Điều này nghe có vẻ cơ bản so với hệ thống AF 39 điểm của D600 với chín cảm biến kiểu chữ thập, và dẫn đến nhiều nhà quan sát giảm giá Canon dựa trên thông số kỹ thuật khi ra mắt. Nhưng trong khi hệ thống AF của D600 chắc chắn vượt trội hơn 6D khi nói đến hành động theo dõi, Canon có một tiến bộ quan trọng của riêng mình: tuyên bố tự động lấy nét ở mức ánh sáng thấp hơn nhiều.

Để kiểm tra, tôi cài đặt EOS 6D và D600 lên chân máy trong một căn phòng thiếu sáng vào ban đêm và lấy nét ở một giá sách cách đó khoảng hai mét; cả hai máy ảnh đều sử dụng cùng một ống kính tiêu cự với cùng khẩu độ tối đa f4. Ngay cả khi ánh sáng trong phòng bị mờ đi, điều này tỏ ra không có vấn đề gì đối với các hệ thống AF trên một trong hai máy ảnh; Canon tuyên bố EOS 6D có thể duy trì AF xuống EV -3, gần tương đương với mức ánh sáng được cung cấp bởi trăng tròn.

Với đèn phòng tắt đèn chiếu sáng duy nhất trên giá sách được cung cấp bởi màn hình của chiếc MacBook Pro 15 inch của tôi trên bàn cũng cách giá sách khoảng hai mét. Lần này, trong khi 6D có thể lấy nét (mặc dù phải mất một giây hoặc lâu hơn để đến đó), Nikon D600 thì không. Để cung cấp cho bạn ý tưởng về mức độ ánh sáng, ở 1600 ISO, 6D đo độ phơi sáng 1 giây ở f4.
Để có được D600 lấy nét bằng AF, tôi phải di chuyển nguồn sáng đến gần hơn, cách giá sách khoảng một mét, do đó, áp dụng luật vuông nghịch đảo, D600 yêu cầu mức ánh sáng của 6D khoảng bốn lần để có thể tự động lấy nét. Mặc dù nó hầu như không phải là một bài kiểm tra khoa học nghiêm ngặt, tôi nghĩ là hợp lý để kết luận rằng AF của Canon EOS 6D thực sự có khả năng hoạt động ở mức độ ánh sáng thấp hơn đáng kể so với Nikon D600.

Giống như tất cả các máy ảnh Canon DSLR 6D cung cấp ba chế độ AF, One Shot AF cho các đối tượng tĩnh, AI Servo AF cho các đối tượng chuyển động, và AI Focus AF tự động chuyển từ One Shot sang Servo khi nó phát hiện một đối tượng bắt đầu di chuyển. Người dùng Canon DLSR cũng sẽ quen thuộc với quy trình chọn điểm AF mà qua đó bạn sử dụng bánh xe lệnh hoặc bàn điều khiển để luân chuyển qua các điểm AF khi chúng chiếu sáng trong khung ngắm.
EOS 6D cũng cung cấp một phiên bản giới hạn của các tùy chọn tùy chỉnh AF có trên EOS 5D Mark III bao gồm Theo dõi độ nhạy và Tăng tốc/Giảm tốc, mặc dù không có cài đặt sẵn 'trường hợp'. Ngoài ra còn có tùy chọn đặt ưu tiên lấy nét / phát hành AI một cách độc lập cho các hình ảnh đầu tiên và tiếp theo. Vì vậy, đối với một chiếc máy ảnh nhắm đến các nhiếp ảnh gia Phong cảnh và chân dung, EOS 6D cung cấp các chức năng điều khiển khá tinh vi để lấy nét ở các đối tượng chuyển động.

Ở chế độ Live View, EOS 6D cung cấp lựa chọn ba chế độ AF, tùy chọn mặc định là Chế Độ Live, sử dụng một hệ thống dựa trên độ tương phản không bị gián đoạn và không bị gián đoạn. Tùy chọn thứ hai phù hợp với lấy nét dựa trên độ tương phản, nhưng bổ sung tính năng phát hiện khuôn mặt. Cuối cùng, Chế Độ Nhanh lật gương xuống để đọc từ hệ thống AF thay đổi pha 11 điểm truyền thống. Có thể sử dụng nhấn một nửa nút nhả cửa trập để kích hoạt tính năng tự động lấy nét ở bất kỳ chế độ nào, mặc dù nhấn nút AF-ON ở phía sau có cùng hiệu ứng nếu muốn.

Canon EOS 6D Chụp liên tục


EOS 6D có thể chụp liên tục ở tốc độ 4,5 khung hình mỗi giây. Với thẻ UHS-1, nó có thể chụp một loạt dài 1250 JPEGS lớn tốt - cho hầu hết các tình huống tốt như vô thời hạn - và nếu bạn đang chụp RAW, bạn sẽ hết bộ đệm và máy ảnh sẽ dừng lại sau 17 khung hình.

Để kiểm tra các tuyên bố của Canon, tôi đã trang bị cho 6D một thẻ SD SanDisk Extreme Pro UHS-1 16GB được đánh giá ở tốc độ 95MB / s. Để bắt đầu, tôi cài đặt chất lượng hình ảnh thành JPEG lớn fine, tắt tính năng ổn định ống kính, cài đặt ISO thành 100 và tốc độ cửa trập thành 1/250 và nhấn nút nhả cửa trập. 6D chụp 100 khung hình với tốc độ ổn định là 4,4fps sau đó tôi ngừng chụp. Không có lý do gì để cho rằng 6D sẽ không tiếp tục quay trong 1250 khung hình, nhưng tôi tò mò, vì vậy tôi đã định dạng lại thẻ và lần này giữ cho màn trập được nhấn trong vài phút (ở tốc độ 4,5 khung hình / giây, 6D sẽ mất khoảng bốn phút rưỡi để chụp 1250 khung hình). Sau gần bảy phút, ngón tay tôi đã bắt đầu đau một chút, nhưng 6D vẫn chụp với độ đều đặn đo lường và khi tôi dừng số khung hình là 1831 với bộ đệm vẫn hiển thị khả năng chụp 1600 tấm. Vì vậy, có vẻ như ước tính của Canon là ở khía cạnh thận trọng và bạn có thể chụp ảnh JPG lớn tốt ít nhiều vô thời hạn ở tốc độ 4.5 khung hình / giây, mặc dù rõ ràng nó sẽ phụ thuộc vào hiệu suất của thẻ SD của bạn.

Ngẫu nhiên, sau khi quay 1831 khung hình, bộ đệm của 6D đã bị xóa khá nhiều ngay lập tức. Tôi chụp một cảnh liên tục 100 khung hình khác và hẹn giờ mất bao lâu để bộ đệm xóa - đèn tắt trước khi tôi có thể khởi động đồng hồ. Chuyển sang định dạng RAW, EOS 6D đã tạo ra một loạt 21 khung hình ở tốc độ chỉ hơn 4,5 khung hình/giây trước khi do dự và sau đó giảm tốc độ hơi thất thường dưới 2fps. Lần này bộ đệm chỉ mất hơn 8 giây để xóa.

Tất cả đã nói, đây là một hiệu suất tốt, làm nổi bật những tuyên bố của Canon về khả năng chụp liên tục tương đối khiêm tốn của EOS 6D. Nếu bạn đang chụp ảnh JPEGS lớn, bạn có thể chụp ít nhiều vô thời hạn ở tốc độ 4.5 khung hình / giây và bắt đầu một đợt chụp mới bất cứ lúc nào. Với các tập tin RAW, bạn bị giới hạn trong một loạt khoảng 20 bức ảnh, và mặc dù bộ đệm mất một chút thời gian để viết, bạn có thể chụp liên tục ngắn hơn trong khi điều đó đang xảy ra.

Nikon D600 có thể chụp ở tốc độ 5 khung hình / giây nhanh hơn một chút và cũng cung cấp tùy chọn chụp ở chế độ DX giảm độ phân giải để tăng thêm nửa khung hình mỗi giây. Tuy nhiên, khi tôi thử nghiệm D600, tôi thấy không có sự khác biệt về tốc độ giữa hai chế độ và lợi thế duy nhất có được là một vụ nổ dài hơn một chút. D600 có thể quay một loạt 100 ảnh JPEG mịn hoặc 16 tệp RAW, vì vậy, tóm lại, 6D có thể quay lâu hơn với tốc độ khung hình chậm hơn một chút.

Cảm biến Eos 6D của Canon


Cảm biến full-frame 20,2 Megapixel được thiết kế mới của EOS 6D tạo ra hình ảnh với kích thước tối đa 5472 x 3648 pixel. Phạm vi độ nhạy SÁNG ISO mở rộng là 50 -102400 ISO tiếp cận tối đa 25600 ISO của D600. Phạm vi tốc độ màn trập là từ 30 giây đến 1/4000 cộng với bóng đèn, hoàn toàn giống như trên D600.

Dữ liệu hình ảnh được lưu dưới dạng tệp JPEG ở một trong hai tỷ lệ nén, JPEG mịn lớn thường có kích thước từ 6-9MB, dữ liệu RAW cũng có thể được ghi lại trong các tệp CRW.

Để xem chất lượng của Canon EOS 6D đo lường như thế nào trong thực tế, hãy xem các trang chất lượng Canon EOS 6D và kết quả nhiễu Canon EOS 6D của tôi, duyệt qua các hình ảnh mẫu Canon EOS 6D của tôi, hoặc bỏ qua để đuổi theo và đi thẳng đến phán quyết của tôi.