Máy Ảnh Sony W830, có xứng đáng để bỏ ra số tiền hơn 4 triệu.

Cyber-shot W830 của Sony là một trong những máy ảnh ngắm và chụp thuộc phân khúc  giá thấp. Đó là một chiếc máy ảnh nhỏ gọn ngắm và chụp với zoom quang học 8x, độ phân giải 20 Megapixel và video 720p được gói gọn trong một thân máy mỏng và nhẹ, đồng thời mang đến một bước tiến từ những chiếc máy ảnh cầm tay giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay.

Đánh giá Sony Cyber-shot W830

Sony Cyber-shot W830 là máy ảnh nhỏ gọn ngắm và chụp tầm trung với zoom quang học 8x và cảm biến CCD 20.1 Megapixel. Được đưa vào phạm vi Cyber-shot vào đầu năm 2014, W830 có màn hình 2.7 inch và có thể quay video HD 720p.

Ra mắt đồng thời với W830, W800 và W810 cung cấp một loạt các tính năng và thông số kỹ thuật tương tự với zoom quang học 5x và 6x Sony tương ứng. Nâng tầm hoạt động và dòng WX cung cấp khả năng thu phóng dài hơn với chất lượng tốt hơn, cảm biến CMOS có nhiều tính năng và kết nối wi-fi hơn. Vì vậy, Cyber-shot W830 có thể là sự lựa chọn khá thích hợp trong tầm giá dưới năm triệu.

Thiết kế của Sony W830

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy nhỏ gọn mà bạn có thể thoải mái cất trong áo sơ mi hoặc túi quần jean, thì Sony W830 có thể đáp ứng nhu cầu của bạn. Thiết kế rất nhỏ gọn, nhỏ hơn vài mm về chiều rộng và chiều cao so với COOLPIX S3600 và nhẹ hơn vài gram. Sony W830 dày hơn một chút so với COOLPIX S3600, kích thước 93.1 x 52.5 x 22.5mm.

 

Các chế độ chụp của Sony W830

Với công tắc chế độ ở vị trí Chụp, Cyber-shot W830 có bốn chế độ khả dụng trên trình đơn chế độ Chụp. Tự động thông minh sử dụng tính năng nhận dạng cảnh để xác định đối tượng và đặt chế độ cảnh thích hợp. W830 có thể biết liệu máy ảnh có ở trên chân máy cho phép thời gian phơi sáng lâu hơn hay không (nhưng nó sẽ không vô hiệu hóa tính năng ổn định) hoặc nếu có chuyển động trong khung hình, trong trường hợp đó, nó sẽ tăng độ nhạy ISO và sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn để bắt giữ chuyển động.

Chương trình tự động vẫn đặt phơi sáng tự động, nhưng cung cấp quyền truy cập vào một loạt các cài đặt khác, cho phép bạn kiểm soát khá nhiều kết quả. Chúng bao gồm từ các tùy chọn cơ bản như độ nhạy ISO, bù phơi sáng, cân bằng trắng, chế độ lấy nét và đo sáng, đến các tùy chọn tinh tế hơn như DRO (Tối ưu hóa dải động) để tăng cường chi tiết vùng tối và vùng sáng.

Menu hẹn giờ được truy cập bằng cách nhấn vào vị trí dưới cùng trên bàn phím bốn chiều. Ngoài bộ đếm ngược 2 và 10 giây, nó còn có hai tùy chọn khác tự động kích hoạt màn trập khi một hoặc hai khuôn mặt được phát hiện trong khung hình, vì vậy bạn có thể tự chụp ảnh tự sướng hoặc với bạn bè mà không cần phải lao đi, hoặc đứng xung quanh chờ hẹn giờ đếm ngược. Ngoài ra còn có tính năng màn trập Smile, được kích hoạt bằng cách nhấn trái trên bàn phím bốn chiều, tính năng này sẽ tự động kích hoạt màn trập khi phát hiện ra nụ cười - bạn có thể đặt điểm kích hoạt thành một trong ba cài đặt độ nhạy.

Chế độ SCN của W830 cung cấp lựa chọn 11 chế độ cảnh bao gồm Da mềm, Chân dung, Phong cảnh, Cảnh đêm, Gourmet và Bãi biển. Các chế độ cảnh của W830 cảm thấy hơi lỗi thời và thiếu các chế độ tổng hợp được cung cấp trong dòng WX được trang bị CMOS, thật khó để thấy những gì chúng bổ sung ngoài khả năng phát hiện cảnh tự động của tự động thông minh. Phải nói rằng, mặc dù nó có 18 chế độ cảnh được cung cấp, COOLPIX S3600 không thực sự cung cấp bất cứ điều gì tốt hơn.

Hiệu ứng hình ảnh của W830 cũng hơi đáng thất vọng. Đánh số bốn trong tổng số đó là một bộ sưu tập ít ỏi bao gồm máy ảnh Đồ chơi, Màu sắc nổi bật, Màu một phần và Các hiệu ứng phím cao mềm mại. Chỉ có hai trong số chúng cung cấp các biến thể - một phần màu cho phép bạn chọn màu đỏ, xanh lá cây xanh lam hoặc vàng và có các tùy chọn màu Bình thường, Mát mẻ, Ấm áp, Xanh lá cây và Đỏ tươi cho Máy ảnh Đồ chơi. Bảng dưới đây hiển thị Pop, Partial color và Phím Soft High ở hàng trên cùng với Máy ảnh đồ chơi Bình thường, Ấm áp và Mát mẻ ở hàng dưới cùng. Với 12 bộ lọc hiệu ứng đặc biệt để lựa chọn, cộng với nhiều hiệu ứng nhanh khác nhau được áp dụng khi bạn chụp, COOLPIX S3600 vượt xa W830 trong lĩnh vực này.

 

Chế độ quay phim Sony W830

Cyber-shot W830 có thể quay video HD ở 720p / 25/30 - tốc độ khung hình phụ thuộc vào chế độ Video out - PAL hoặc NTSC - được chọn trong menu cài đặt. Ngoài ra còn có chế độ 480p25/30. Chế độ HD 720p có sẵn trong hai cài đặt chất lượng, Fine và Standard. Cả hai đều được mã hóa bằng codec H.264 hiệu quả và được lưu dưới dạng tệp Quicktime với phần mở rộng .mp4. Phim được lưu trong một thư mục tách biệt với các tệp ảnh JPEG. Tốc độ bit 12Mbit / s tốt có nghĩa là mỗi phút video HD chiếm khoảng 90MB dung lượng trên thẻ hoặc nói cách khác, bạn sẽ phù hợp với khoảng ba phần tư giờ cảnh quay trên thẻ 4GB. Chuyển sang Chất lượng tiêu chuẩn và con số đó tăng lên khoảng một giờ mười phút, nhưng thời gian dài nhất bạn có thể ghi liên tục là khoảng 20 phút ở Chất lượng tốt, do giới hạn kích thước tệp 2GB.

Như tôi đã đề cập, W830 không có nút quay phim chuyên dụng, vì vậy trước tiên bạn phải nhấn công tắc chế độ xuống tận vị trí quay phim trước khi bắt đầu quay bằng cách nhấn nút nhả cửa trập. Điều này mất nhiều thời gian hơn một chút so với trên các mẫu máy có nút quay phim chuyên dụng như COOLPIX S3600, nhưng nó có lợi thế là bạn có thể lập khung hình chính xác cho ảnh của mình ở chế độ xem 16: 9 trên màn hình trước khi nhấn nút.

Đối với máy ảnh compact ngắm và chụp, W830 cung cấp mức độ kiểm soát tốt đối với các thiết lập phim, bạn có thể điều chỉnh bù phơi sáng bằng +/- 2 stop và cài đặt cân bằng trắng theo cách thủ công (thậm chí có một tùy chọn để chụp cân bằng trắng từ một phần của cảnh). Có hai cấp độ ổn định phim, cảnh quay ổn định Tiêu chuẩn và Chủ động, cấp độ sau để loại bỏ những rung lắc gây ra bởi việc quay phim trong khi đi bộ dọc theo.

Nhìn chung, Ngoài việc thiếu tùy chọn 1080p, W830 cung cấp các tính năng quay phim khá tốt. Nhưng lợi thế lớn nhất mà nó có so với COOLPIX S3600 là chất lượng. Bạn có thể tự đánh giá bằng cách so sánh các mẫu video bên dưới với các mẫu video từ bài đánh giá COOLPIX S3600 của tôi, nhưng codec H.264 của W830 tạo ra cảnh quay chất lượng tốt hơn ở tốc độ bit thấp hơn, cho phép bạn phù hợp với nhiều phim hơn trên thẻ.

 

 

93.1 x 52.5 x 22.5mm