Những ưu điểm của một chiếc máy ảnh Mirrorless

5 lý do tại sao bạn nên chọn một chiếc máy ảnh không gương lật

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh mới, bạn sẽ có nhiều sự chọn lựa bởi các dòng máy như: Mirrorless, compact, DSLR…. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là với những tiến bộ trong công nghệ, ngày càng nhiều người tiêu dùng đang dần chuyển từ máy ảnh DSLR sang máy ảnh Mirrorless không gương lật, chính vì những lí do khác biệt từ dòng máy này. 

Thân máy nhỏ và gọn


Một trong những lợi thế chính của một chiếc máy ảnh Mirrorless là rõ ràng là kích thước nhỏ gọn của nó và không có gương nặng bên trong thân máy, điều này làm cho nó trở nên nhỏ hơn và lý tưởng hơn để sử dụng hàng ngày. Thay vì khung ngắm quang, máy ảnh này cũng tận dụng khung ngắm điện tử cũng được gọi là EVF. Vì vậy, bằng cách loại bỏ nhu cầu về gương lật, máy ảnh có khả năng tạo ra hình ảnh chất lượng cao hơn một cách thuận tiện hơn. Thêm vào đó, ống kính được di chuyển đến gần thân máy hơn, giúp giảm đáng kể kích thước của hệ thống tổng thể.
Hơn nữa, các nhà sản xuất cố gắng đưa ra phần cứng mới hàng năm, vì vậy ngày nay, khá dễ dàng để tìm thấy máy ảnh Mirrorless do Sony hoặc Panasonic thiết kế. Ngoài ra, nhờ thân máy nhỏ, những chiếc máy ảnh đó hoàn hảo để chụp ảnh ngoài trời. Có nghĩa là nó đòi hỏi lực tối thiểu để hoạt động và không gây ra bất kỳ cơn đau vai hoặc cổ nào sau mỗi buổi chụp. Thêm vào đó, máy ảnh không gương lật là lựa chọn hoàn hảo để chụp ảnh đường phố, vì nó cho phép bạn chụp một số hình ảnh hoàn hảo trong điều kiện ánh sáng yếu và người lạ có nhiều khả năng nhận thấy máy ảnh nhỏ của bạn khi chụp bên ngoài, thay vì quan tâm đến một số máy ảnh DSLR cồng kềnh chuyên nghiệp.

Hệ thống lấy nét tự động cực nhanh

Tự động lấy nét là ưu điểm chính của máy ảnh không gương lật, được coi là điểm yếu của nó vài năm trước. Gần đây mọi thứ đã thay đổi và bây giờ với sự trợ giúp của lấy nét tự động lai, nó cung cấp hiệu suất tốt hơn tại bất kỳ thời điểm nào, do đó thu hẹp khoảng cách giữa hiệu suất lấy nét máy ảnh DSLR và máy ảnh Mirrorless. Ngoài ra, trong khi sử dụng hệ thống Mirrorless, bạn có cơ hội trải nghiệm AF nhanh thế giới, nhất là khi nói đến quay video. Vấn đề với các máy ảnh DSLR cũ là chúng sử dụng khung ngắm quang học để phát hiện đối tượng trong tiêu điểm so với EFV mang lại đầu ra mượt mà ngay từ cảm biến.
Những điểm sau đây đáng chú ý ở chế độ live view trong đó tốc độ lấy nét thực sự chậm so với Mirrorless. Vì vậy, trong trường hợp nếu bạn đang tìm kiếm một máy quay video cũng có thể chụp ảnh chất lượng cao thì máy ảnh không gương lật là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Ngoài ra, các mẫu máy ảnh mới cũng có hệ thống AF lai tận dụng cả hệ thống lấy nét tự động phát hiện theo pha và độ tương phản mang lại kết quả gần như hoàn hảo ở mọi điều kiện.
Tuy nhiên, điều đáng chú ý là ngay cả ngày nay không phải máy ảnh kỹ thuật số nào cũng cung cấp AF lai, do đó, bạn nên thực hiện một số nghiên cứu trước khi mua một chiếc mới. Một sự thật thú vị khác về các hệ thống Mirrorless là vì chúng sử dụng một cảm biến hình ảnh để mang lại AF nhanh, chúng cung cấp khả năng lấy nét chính xác và chính xác hơn trên các ống kính khẩu độ rộng so với máy ảnh DSLR, biến nó thành sức mạnh gần như vô địch trong tay của một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Nhiều lựa chọn ống kính


Nếu bạn đang có kế hoạch chuyển từ máy ảnh DSLR sang máy ảnh không gương lật, đừng sợ thực tế là hệ thống chưa được phát triển đầy đủ hoặc trưởng thành. Trong những năm qua, các công ty đã nâng cấp đội hình của họ và đưa ra các giải pháp khá ấn tượng cho các vấn đề khác nhau, với các bản cập nhật chương trình cơ sở mới hoặc thay đổi phần cứng. Ngoài ra, những thương hiệu đó cung cấp một loạt các ống kính được tối ưu hóa cho năng suất, do đó bạn có thể tìm thấy một ống kính tốt hơn với mức giá tốt hơn cho máy ảnh không gương lật thay vì trên máy ảnh DSLR. Ngay cả bản thân cảm biến Micro Four Thirds cũng cho phép bạn sử dụng hơn 60 ống kính tương thích. Ngoài ra, với sự trợ giúp của một bộ chuyển đổi nhỏ, bạn thậm chí có thể tận dụng lợi thế của máy ảnh DSLR hoặc ống kính DSLR cũ của mình và điều chỉnh nó cho phù hợp với hệ thống mới.
Và trong trường hợp nếu có một số vấn đề, cảm biến không gương lật sẽ tự động sửa biến dạng ống kính và
các vấn đề khác mà bạn có thể gặp phải trong quá trình làm việc.

Màn trập im lặng

Bằng cách loại bỏ nhu cầu sử dụng gương thực tế bên trong máy ảnh, giờ đây bạn có thể loại bỏ âm thanh khó chịu mà tất cả chúng ta đều quen thuộc khi nhấn nút chụp trên máy ảnh DSLR. Quan trọng hơn, màn trập im lặng cho phép bạn với tư cách là một nhiếp ảnh gia làm việc không đáng chú ý trong khi chụp trong tự nhiên hoặc thậm chí trong đám cưới, nơi bạn không muốn kêu gọi sự chú ý của người khác có thể hoàn toàn phá hỏng kế hoạch của bạn.
Ngoài ra, thay vì khung ngắm quang học, máy ảnh Mirrorless cung cấp cho bạn những bản xem trước trực tiếp của hình ảnh trực tiếp từ cảm biến máy ảnh với sự trợ giúp của khung ngắm điện cũng được gọi là EVF. Hệ thống sẽ cung cấp kết nối gần như ngay lập tức với cảm biến để xem trước độ phơi sáng cũng như cân bằng trắng trên hình ảnh của bạn trước khi nhấn nút chụp. Hơn nữa, với sự trợ giúp của hệ thống menu mới giờ đây, bạn có thể tùy chỉnh khung ngắm điện tử theo sở thích của riêng bạn và thêm tiêu điểm thủ công và các tính năng hiện có khác, điều này thực sự hữu ích cho các nhiếp ảnh gia. So với các máy ảnh DSLR cũ, dòng máy ảnh không gương lật mới cũng cung cấp màn hình OLED độ phân giải cao mang lại hình ảnh sắc nét và
chế độ xem chi tiết ảnh của bạn, có thể cải thiện đáng kể năng suất.

Quay video


Như đã đề cập trước khi máy ảnh Mirrorless sử dụng cảm biến của chúng để cung cấp trực tiếp trước đó của cảnh, do đó, những máy ảnh đó giúp những máy ảnh đó quay video chất lượng cao khá dễ dàng và cung cấp AF hoàn hảo cùng một lúc. Thêm vào đó, Mirrorless giúp ống kính lọc được ánh sáng trực tiếp từ môi trường, điều này cũng cải thiện kết quả chung. Hơn nữa, việc chuyển từ chế độ ảnh sang chế độ video gần như liền mạch nhờ bộ xử lý mạnh mẽ, vì vậy bạn sẽ không gặp phải bất kỳ loại độ trễ nào.

Kết thúc

Với Mirrorless, thân máy nhỏ gọn phù hợp với những ai yêu thích sự tiện lợi, dễ dàng cầm nắm hoặc bỏ túi. Chúng được trang bị các cảm biến lấy nét tự động chính xác. Kính ngắm điện tử tiện lợi, dễ sử dụng. Ngoài ra, công nghệ quay video của các dòng máy Mirrorless còn cho thấy sự phát triển đáng kinh ngạc khi đã và đang gia nhập thị trường của những nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng mạng xã hội.